Bitcoin và Ether là blue chip của tiền điện tử. Giống như những gã khổng lồ công nghệ Apple và Microsoft, chúng đã thu hút được những cộng đồng riêng biệt và trung thành, dẫn đến sự cạnh tranh tự nhiên.

Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) cũng ngày càng tương quan với nhau. Trên thực tế, chúng đang di chuyển song song hơn bao giờ hết.

Nhưng BTC vẫn dẫn đầu thị trường, kiểm soát gần một nửa trong tổng vốn hóa tiền điện tử, hiện ở mức cao nhất trong 12 tháng quá. Dẫu vậy, nó vẫn thấp hơn so với thị trường gấu 2018-2019, khi tỷ lệ thống trị của Bitcoin cao tới 71%.

Trong khi đó ETH chiếm gần 20%, cao hơn gấp đôi so với khi thị trường chạm đáy chu kỳ trước. So sánh lợi nhuận kể từ tháng 4 năm 2018 cho thấy Bitcoin vượt xa Ether trong phần lớn khoảng thời gian đó – cho đến tháng 5 năm 2021.

Đó là thời điểm BTC bắt đầu giảm xuống từ mức 60.000 đô la, trong khi ETH đang điều chỉnh sau khi cố gắng phá vỡ 4.000 đô la. Vào thời điểm đó, BTC đã kiếm được 550% kể từ lần đầu tiên của thị trường gấu trước đó, tăng từ 7.900 đô la lên gần 51.000 đô la. ETH đã làm lu mờ BTC với mức tăng hơn 700%.

Bitcoin được đặt thành lợi nhuận 5 năm của Eclipse Ethereum

Bitcoin và Ether trong hơn 5 năm qua. Nguồn: The Tie

Ether giữ vị trí dẫn đầu hầu hết toàn bộ thị trường bò. Mặc dù vậy, Bitcoin đã tăng điểm khi tỷ lệ ETH/BTC giảm 13,5% trong năm qua.

BTC hiện đang bám sát ETH – vốn đứng đầu trong 5 năm qua – BTC kiếm lời 279% trong khi ETH + 289%.

Tuy nhiên, lợi nhuận năm năm có thể trông hoàn toàn khác trong ba tháng nữa.

Bob Ras, đồng sáng lập của startup chứng khoán mã hóa Sologenic, giải thích rằng câu chuyện đã có sự thay đổi khi nói đến Bitcoin và Ethereum kể từ đợt tăng giá năm 2021.

“Có rất nhiều sức mạnh đằng sau hệ sinh thái Ethereum nhờ tất cả tiện ích được kích hoạt bởi DeFi, NFT, ENS và các ứng dụng khác. Trong suốt đợt tăng giá, có rất nhiều người dùng xoay quanh các ứng dụng tài sản kỹ thuật số khác nhau và do đó, Ethereum trở thành người dẫn đầu là điều hợp lý”.

Bitcoin được đặt thành lợi nhuận 5 năm của Eclipse Ethereum

ETH vượt trội BTC trong ba năm qua (1,085% vs 327%). Nguồn: The Tie

Bitcoin đã hoạt động ít tệ hơn ether

Tình hình vĩ mô đã thay đổi kể từ thị trường bò năm 2018, bị hạn chế bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ gần đây.

Ras lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ phải sớm rút lại chính sách thắt chặt của mình, điều này có thể bơm thêm thanh khoản vào thị trường để ngăn chặn khủng hoảng tín dụng.

“Bitcoin hiện đang cạnh tranh với vàng và các kho lưu trữ giá trị khác khi nói đến việc phòng ngừa rủi ro trước những đợt bơm thanh khoản sắp tới có thể xảy ra, điều này cuối cùng sẽ góp phần làm giảm giá trị đồng đô la và các loại tiền tệ fiat khác”.

“BTC là tài sản vững chắc, đáng tin cậy vào thời điểm hiện tại. Tất nhiên, câu chuyện có thể thay đổi một lần nữa, nhưng có vẻ như tỷ lệ ETH/BTC có xu hướng giảm trong một thời gian – có lẽ cho đến khi thị trường bò tiếp theo bắt đầu hoạt động”.

Bitcoin được đặt thành lợi nhuận 5 năm của Eclipse Ethereum

Nguồn: The Tie

BTC đã dễ dàng vượt qua ETH kể từ tháng 4 năm 2022, vài tuần trước khi Terra lao dốc, gây ra sự hỗn loạn cho thị trường. BTC giảm gần 26% trong khi ETH giảm 37%.

Mặc dù vậy, có thể nói rằng Bitcoin đã hoạt động “đỡ tệ hơn” ETH. Khi thu nhỏ lợi nhuận mọi thời đại, Bitcoin vượt trội hơn Ether.

Bitcoin đã tăng 4 tỷ phần trăm kể từ mức giá được ghi nhận sớm nhất vào cuối năm 2009 ($0,00076392). Trong khi đó, Ether “chỉ” tăng 66,544% kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement