Tính ổn định và độ tin cậy của stablecoin luôn là một điểm thu hút đối với các nhà đầu tư. Bằng việc được gắn liền với một tài sản ổn định, thường là tiền tệ fiat, làm cho stablecoin khác biệt với các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của LUNA đã khiến niềm tin của nhà đầu tư vào stablecoin bị lung lay, dẫn đến dòng tiền chảy ra (outflow) tăng đáng kể.

Theo Glassnode, nhà cung cấp hàng đầu về thông tin thị trường on-chain, sau sự sụp đổ của LUNA, dòng stablecoin ra ròng đạt mức cao nhất là 8,6 tỷ đô la trong một tháng.

Dòng tiền chảy ra của Stablecoin cao nhất ở mức -8,6 tỷ đô la sau sự sụp đổ của LUNA

Nguồn: Glassnode

Sự sụp đổ của LUNA là một cú sốc lớn đối với thị trường tiền điện tử. LUNA, token gốc của nền tảng Terra, đã bị giảm giá đáng kể, dẫn đến hiệu ứng domino đối với các tài sản kỹ thuật số khác, gây ra sự hoang mang cho các nhà đầu tư, kích hoạt một cuộc di cư ồ ạt trong stablecoin.

Dòng tiền chảy ra khỏi stablecoin đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư, những người đã hy vọng rằng nó sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường biến động. Tuy nhiên, dòng tiền chảy ra ồ ạt cho thấy ngay cả những tài sản kỹ thuật số ổn định nhất cũng không tránh khỏi những biến động của thị trường.

Mặc dù vậy, đã có một số tin tốt. Khi đánh giá sự thay đổi nguồn cung hàng tháng trong khung thời gian cao hơn, dòng stablecoin ra đã giảm dần. Xu hướng này cho thấy nhu cầu quay trở lại và dòng vốn (inflow) đang chảy vào không gian tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù dòng tiền chảy ra có thể đáng báo động, nhưng thực tế là chúng đang chậm lại là một dấu hiệu tích cực. Nó chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin vào thị trường và stablecoin một lần nữa có thể trở thành một lựa chọn phổ biến để đầu tư. Vẫn còn phải xem liệu xu hướng này có tiếp tục hay không, nhưng hiện tại, thị trường tiền điện tử dường như đang dần hồi phục sau cú sốc về sự sụp đổ của LUNA.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement