Giá trị thị trường của PEPE đã giảm 65% tính đến ngày 12/5, một tuần sau mức cao kỷ lục 1,54 tỷ đô la.

Hoạt động chốt lời dường như là lý do chính cho điều chỉnh giá cực đoan, sau khi tăng từ mức gần như không có gì lên đến đỉnh điểm 0,000004354 đô la chỉ trong chưa đầy một tháng ra mắt. Vì vậy, nhiều người đánh giá đây là token ERC-20 tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử thị trường tiền điện tử.

PEPE

Hiệu suất vốn hóa thị trường PEPE kể từ khi ra mắt | Nguồn: CoinGecko

PEPE là gì?

Pepe thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách bắt chước các đặc điểm của memecoin, dựa vào meme phổ biến trên internet. Nổi tiếng nhất là Dogecoin, sử dụng meme chú chó Shiba Inu nổi tiếng làm biểu tượng.

Pepecoin dựa vào meme “Pepe The Frog” do Matt Furie tạo ra trong phim hoạt hình “Boys Club” năm 2005. Con ếch hình người tiếp tục trở thành meme phổ biến vào giữa những năm 2010, khi ca sĩ Katy Perry và Nicki Minaj sử dụng nó trong các tweet của họ.

Vào năm 2021, nhà sáng lập BarnBridge, Tyler Ward, đã ra mắt bộ sưu tập NFT Pepecoin có độ phân giải thấp, thu về hơn 60 triệu đô la doanh thu trên nền tảng đấu giá OpenSea.

Tương tự, team ẩn danh đứng sau Pepecoin đã tận dụng mức độ phổ biến hiện tại của meme này trên Twitter.

Họ đã thúc đẩy chấp nhận ban đầu bằng cách tạo ra chiến dịch meme phối hợp. Đồng thời, các phương tiện truyền thông đăng tải những câu chuyện về các nhà đầu tư PEPE sớm biến khoản đầu tư trị giá hàng nghìn đô la thành hàng triệu đô la trong vòng một tuần, thu hút nhiều người tham gia điên cuồng hơn.

Chẳng hạn, số lượng holder PEPE tăng từ không đáng kể lên hơn 105.000 trong một tháng, theo CoinCarp.com.

PEPE

Số lượng holder PEPE | Nguồn: CoinCarp.com

Nhưng bất chấp những chất xúc tác giá tích cực này, Pepecoin vẫn không có bất kỳ trường hợp sử dụng thực sự nào cho người bình thường. Tuy nhiên, Dogecoin không như vậy – memecoin hàng đầu nổi tiếng trong những năm gần đây nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ Elon Musk thay vì tiện ích như một token.

PEPE có thể soán ngôi Dogecoin và Shiba Inu không?

PEPE hiện chỉ tương đương khoảng 5% vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ đô la của Dogecoin. Trong khi đó, con số này là 10% so với vốn hóa thị trường khoảng 5 tỷ đô la của Shiba Inu.

Chase Devens, một nhà nghiên cứu tại Messari, lập luận:

“Sẽ không ngạc nhiên khi thấy PEPE vượt qua cả hai vào một thời điểm nào đó, nếu chỉ trong giây lát, thì bây giờ đã đạt được tính hợp lệ”.

Devens cho biết thêm, việc niêm yết ngay lập tức trên các sàn giao dịch tập trung phổ biến như Binance là lý do chính đẩy giá trị tăng nhanh.

Chẳng hạn, lần niêm yết SHIB trên sàn giao dịch tập trung đầu tiên là hơn 260 ngày sau khi ra mắt. Để so sánh, PEPE được niêm yết trên sàn tập trung chỉ 6 ngày sau khi ra mắt. Và 22 ngày sau, token này bắt đầu giao dịch trên Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng.

PEPE

Vốn hóa thị trường PEPE  SHIB trên mỗi holder | Nguồn: Messari

Devens lưu ý:

“Những tích hợp này không chỉ hạ thấp rào cản đầu cơ bán lẻ mà còn cho phép các nhà cung cấp vốn lớn cung cấp dịch vụ tạo thị trường off-chain.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn của PEPE hiện có sẵn trên các sàn như Binance và Bybit để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào đòn bẩy 100 lần so với giá của PEPE. Chỉ trong vài ngày, khối lượng phái sinh PEPE đã vượt qua khối lượng giao dịch giao ngay hàng ngày”.

Sự kiện ra mắt của PEPE cũng trùng với thời điểm số người dùng hoạt động hàng ngày của Uniswap trên Ethereum tăng 100%, hiện đạt mức cao nhất mọi thời đại là 90.000 kể từ tháng 5/2021.

Hầu hết những người dùng này tham gia giao dịch memecoin, kể cả các token mới ra mắt khác như WOJAK, TURBO và AIDOGE.

PEPE

Người dùng hoạt động hàng ngày của Uniswap | Nguồn: Dune Analytics/Messari

Thêm nỗi đau phía trước cho giá PEPE?

Tuy nhiên, tâm lý phấn khích và tăng trưởng của PEPE hiện cho thấy sự tương đồng với giai đoạn cuối của bullrun memecoin năm 2021.

Đáng chú ý, diễn biến tăng ngắn hạn của PEPE xuất hiện giống hệt với đợt tăng giá của DOGE trên biểu đồ hàng tuần. Ngoài ra, điều chỉnh đang diễn ra có vẻ tương tự như lần giảm hơn 90% của DOGE từ mức cao kỷ lục 0,75 đô la vào tháng 5/2021.

PEPE

Biểu đồ giá PEPE 4 giờ  DOGE hàng tuần | Nguồn: TradingView

Nói cách khác, giá của PEPE có thể kéo dài quá trình điều chỉnh đang diễn ra trong ngắn hạn về mức 0,00000083 đô la, hoặc thấp hơn 35% so với ngưỡng hiện tại.

Hơn nữa, sụp đổ 90% giống như DOGE từ đỉnh thị trường sẽ đưa PEPE về 0,00000035 đô la, đóng vai trò là mức kháng cự vào tháng 4/2023.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement