Chuyên gia tài chính, nhà đầu tư kiêm tác giả nổi tiếng với cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”, Robert Kiyosaki, tiếp tục chia sẻ về Bitcoin một lần nữa sau thời gian dài nghỉ ngơi. Ông lại khẳng định rằng nền kinh tế toàn cầu khả năng cao đang “sắp sụp đổ” và bày tỏ thái độ ủng hộ nếu Bitcoin chống lại sự sụp đổ mà ông vốn đã dự đoán sẽ xảy ra kể từ năm 2020.

Kiyosaki tuyên bố rằng Bitcoin, vàng và bạc vẫn là “bảo hiểm tốt nhất” trong tình hình kinh tế hiện tại ở Hoa Kỳ. Ông tin rằng một cuộc sụp đổ lớn đang đến, chứ không phải là “cơn gió thoáng qua” như một số người khác nghĩ. Tuy nhiên, ông vẫn hy vọng bản thân mình sai.

Kiyosaki đã lên tiếng ủng hộ Bitcoin từ năm 2020. Trước đó, ông ấy chỉ lặng lẽ tích trữ BTC nhưng dần dần chia sẻ nhiều về BTC hơn vào ba năm trước, thời điểm đại dịch bùng phát và các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu in hàng nghìn tỷ đô la để hỗ trợ kinh tế. Chỉ tính riêng Hoa Kỳ vào năm 2020, FED đã in hơn $6 nghìn tỷ.

Vào cuối tháng 4, Kiyosaki đã bình luận về việc một số ngân hàng đóng cửa liên tiếp như Silvergate Bank, Silicon Valley Bank, Signature Bank, First Republic Bank và các ngân hàng khác. Ông cho rằng FED đang giết chết các ngân hàng ở đây. Nhìn chung, hơn 10 ngân hàng đã đóng cửa và tài sản của họ bị rao bán. Kiyosaki gọi các ngân hàng khu vực là “trái tim và linh hồn của nền kinh tế”. Ông cũng nói thêm rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng này đang ảnh hưởng đến việc làm ở các công ty khác. Theo ông, Amazon đã lên kế hoạch cắt giảm 18.000 nhân sự cũng vì việc này.

Cho dù sự sụp đổ của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu khó đến mức nào, lựa chọn của ông vẫn không thay đổi: Bitcoin, vàng và bạc. Gần đây, ông ấy đã tuyên bố rằng nếu vàng giảm xuống còn $1.000, ông sẽ mua thêm. Do cuộc khủng hoảng ngân hàng nói trên ở Hoa Kỳ và việc chính phủ in quá nhiều tiền, Kiyosaki hy vọng Bitcoin sẽ tiến tới mức giá $100.000. Trong dự đoán này, ông ấy đã hạ thấp kỳ vọng của mình xuống một chút vì trước đó, Kiyosaki đã lên tiếng $500.000 là mục tiêu mà Bitcoin sẽ đạt được vào 2025.

Liệu thỏa thuận nợ của Hoa Kỳ có kích hoạt khủng hoảng thanh khoản $1T?

Giá Bitcoin có khả năng sẽ đón nhận những khoản lỗ lớn vào vào quý 3 năm 2023 sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ công. Nâng trần nợ đồng nghĩa Kho bạc Hoa Kỳ có thể phát hành trái phiếu mới để huy động tiền mặt nhằm giải quyết các nghĩa vụ nợ trước đây.

Do đó, lượng tiền mặt tại Tổng Kho bạc có thể tăng từ $95 tỷ vào tháng 5 lên $550 tỷ vào tháng 6 và lên $600 tỷ chỉ trong ba tháng sau đó, theo ước tính gần đây.

Hạn mức nợ của Mỹ tăng dần qua các năm | Nguồn: Bloomberg

Ari Bergmann, nhà sáng lập công ty quản lý rủi ro Penso Advisors, ước tính rằng Kho bạc sẽ vượt mốc $1 nghìn tỷ vào cuối quý 3 năm 2023.

“Mối quan tâm lớn hơn của tôi là khi nợ được giải quyết — và tôi nghĩ nó sẽ được giải quyết sớm thôi — bạn sẽ bị cạn kiệt thanh khoản rất, rất sâu và đột ngột. Đây không phải là điều quá rõ ràng, nhưng nó thực tế. Và trước đây chúng ta đã thấy rằng sự sụt giảm thanh khoản như vậy thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường, chẳng hạn như chứng khoán và tín dụng”, Bergmann cho biết.

Nói cách khác, cổ phiếu, Bitcoin và tiền điện tử đều có thể sẽ phải chịu áp lực giảm giá tại một số thời điểm sau khi trần nợ được nâng lên.

“Ước tính con số này sẽ tăng hơn $1 nghìn tỷ vào cuối quý 3, sự bùng nổ nguồn cung sẽ khiến ngân hàng cạn kiệt thanh khoản, lãi suất tài trợ ngắn hạn tăng và các đòn bẩy đối với nền kinh tế Hoa Kỳ bị thắt chặt ngay khi nó đang trên đà suy thoái. Theo ước tính của Bank of America Corp., điều này có tác động đến nền kinh tế tương tự như việc tăng lãi suất lên một phần tư điểm”.

Giá Bitcoin sẽ tiếp tục dao động?

Nhà phân tích thị trường độc lập Income Sharks cho biết những rào cản kinh tế vĩ mô như vậy có thể ngăn Bitcoin lấy lại mức cao hàng năm hơn $30.000 trong những tháng tới. “Giá Bitcoin rất có thể dao động trong khoảng từ $20.000 đến $30.000. Dòng tiền mới không xuất hiện; tất cả chỉ xoay vòng […] Trừ khi chúng ta có một câu chuyện mới hoặc chứng khoán tìm cách phục hồi, còn không thì nhiều khả năng cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào năm 2024 sẽ là chất xúc tác lớn tiếp theo”, ông cho biết.

Trong khi đó, các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ giá BTC cho thấy cặp BTC/USD đang củng cố dưới mức EMA-50 ngày ở gần mốc $27.650.

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Việc không thể đột phá dứt khoát trên vùng kháng cự quan trọng này sẽ làm tăng khả năng xảy ra pullback. Sau đó, các trader nên theo dõi khả năng điều chỉnh đối với đường EMA-200 ngày gần $25.000 – vùng hỗ trợ chính tiếp theo, đặc biệt nếu FED tăng 25 điểm vào tháng 6.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement